Lý do bạn cần có thiết bị tương tác trong dạy học

Cập nhật: 2017-05-08 11:22:20

 Hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những việc làm được ưu tiên hàng đầu nhằm xây dựng lớp học tích cực, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.Tuy nhiên, nói đến ứng dụng công nghệ thông tin người ta thường nghĩ ngay đến soạn giảng trên powerpoint và những tiết học trình chiếu trên màn hình TV hoặc sử dụng overhead projector. Những công cụ này nặng về tính trình chiếu, những nội dung bài giảng được soạn sẵn và lập trình để chiếu theo một quy trình nhất định và hiếm khi có những thay đổi theo tình hình lớp học. Nếu muốn thêm nội dung vào bài giảng, giáo viên cần thêm một bảng phụ. Đôi lúc, do những phần lý thuyết, bài tập không liền mạch, phần được viết trên màn hình, phần được thêm trên bảng đen khiến cho học sinh lúng túng trong việc ghi chép dẫn đến học sinh không hiểu được bài. Hiểu được vấn đề đấy từ những năm đầu thế kỷ XX VTS đã đưa ra giải pháp Bảng tương tác thông minh. Thay thế cho bảng truyền thống , bảng tương tác thông minh có thể đem lại những lợi ích sau:

1. Chủ động trong việc học

Tôi đã từng được nhận rất nhiều câu hỏi “Bảng tương tác thì khác gì máy chiếu” từ mọi người đặc biệt là giáo viên khi họ bắt đầu biết về thiết bị bảng tương tácThì xin thưa bảng tương tác có thể sử dụng như một máy chiếu . Bạn cũng có thể sử dụng nó để trình chiếu các trương trình video, hay các bài học được thiết kế bằng powerpoint.

 Tuy nhiên với việc học cùng bảng tương tác sẽ không giống như học với máy chiếu, vì khi học với thiết bị này học sinh và giáo viên có thể lựa chọn nội dung học cho phù hợp. Ngoài gia điều đặc biệt là học sinh có thể tự mình tương tác được với nội dung bài học. Và có thể thực hiện được những thí nghiệm của môn hóa học, khi cho kết hợp giữa hai chất lại với nhau để thấy được sự phản ứng hóa học mà không sợ cháy nổ. Không chỉ có môn hóa mà ngay cả môn lý giáo viên cũng có thể sử dụng bảng để mô phỏng cho học viên trực tiếp thử nghiệm các định lý và công cụ của môn vật lý.Từ đây có thể thấy được sự hấp dẫn của thiết bị mang lại cho việc học, có được sự chủ động và trải nghiệm nhiều hơn so với trước đây.

Trẻ được học cùng với thiết bị tương tác

2. Phòng học thông minh không thể thiếu những thiết bị này

 Trước đây người ta vẫn nghĩ rằng cứ một phòng học có nhiều máy tính, mỗi chiếc được đặt trên một chiếc bàn và mỗi người một máy thêm cả tai nghe và mic để hỗ trợ việc học. Thì được gọi là phòng học thông minh, phòng học thông minh đó là một mô hình phổ biến 10 năm trở lại đây và giờ đây nó đã dần được loại bỏ. Vì khi học ở đó việc tương tác giữa các học viên và giáo viên rất kém không đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra còn có rất nhiều ý kiến cho rằng  đấy là một mô hình phòng học” Tự kỷ tập thể” khi mà trẻ cứ chăm chú với chiếc máy tính và đeo tai nghe, rồi không còn biết chuyện gì đang xảy ra ở xung quanh minh. Thay vì việc nói chuyện trực tiếp với nhau trẻ sẽ chát với nhau trên máy tính.

 Trong thế giới hiện này thì các phòng học như vậy đã không còn nhiều, mà đã được cải tiến nên tiện nghi hơn với thiết bị bảng tương tác thông minh , chiếc bảng tương tác chiếm vai trò trọng tâm. Việc đưa bảng tương tác vào để dạy học nó không chỉ là cải tiến công cụ giảng hay là đầu tư cơ sở vật chất, mà nó là nhân tố quan trọng để triển khai phương pháp học tập kết hợp đa giác quan cho nền giáo dục hiện nay.

Trẻ sôi nổi trong giờ học với bảng tương tác

3. Các bài học hấp dẫn mà hệ thông  bảng tương tác mang lại

Với những yêu cầu của cuộc sống hiện đại đòi hỏi việc dạy học phải chủ động và đa chiều hơn rất nhiều, chứ không còn như ngày xưa thời kỳ mà “Thầy đọc trò chép”. Ngày nay việc chỉ học qua “nghe” và “đọc” một cách thụ động không còn nhiều mà sẽ được học qua các hoạt động theo dõi, thực hành, thử và sai, thí nghiệm, giải quyết vấn đề, sáng tạo… và tạo ra những trải nghiệm mang lại giá trị cho học viên, giúp các em nắm bắt và ứng dụng vấn đề một cách tốt nhất. Với phần mềm phù hợp, bảng tương tác thông minh là một công cụ đắc lực hỗ chợ việc giảng dạy của giáo viên thêm sinh động. Và tạo ra những bài học, những trải nghiệm sống động và thu hút với học sinh.

Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ lắp đặt phòng học tương tác cho trường mầm non xin vui lòng liên hệ:
VTS Viet Nam Technology Solution Co., LTD

http://vtscorp.vn, 
http://bangtuongtac.vn
http://bangtuongtacthongminh.com