Một phòng học thông minh cơ bản cần những thiết bị gì?

Cập nhật: 2021-10-12 16:57:29

Ngày nay mô hình phòng học thông minh đang là xu thế khá phổ biến trong giáo dục.Để trang bị một phòng học thông minh đúng nghĩa, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn ghế,..thì những thiết bị như máy chiếu, camera vật thể, màn hình tương tác, phần mềm giảng dạy ,….là không thể thiếu.VTS là đơn vị uy tín chuyên tư vấn , cung cấp và lắp đặt hệ thống lớp học/phòng học thông minh 

     Ngày nay mô hình phòng học thông minh đang được quan tâm và ứng dụng khá phổ biến trong môi trường giáo dục . Đây là một xu thế mới của giáo dục hiện đại nhằm đưa công nghệ hiện đại vào trong giảng dạy và đào tạo.Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem một phòng học thông minh cơ bản cần có những thiết bị gì?

Để trang bị một phòng học thông minh đúng nghĩa, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn ghế, hệ thống đèn điện, thiết kế các lớp học bộ  môn, …thì những thiết bị công nghệ như máy chiếu, máy chiếu/camera vật thể, màn hình tương tác, hệ thống âm thanh, phần mềm hỗ trợ giảng dạy ,….là không thể thiếu. Mô hình giải pháp này là sự kết hợp thiết bị giáo dục thông minh và các phần mềm tích hợp để quản lí lớp học, xây dựng giáo án trực quan và truyền đạt kiến thức cũng như thực hiện kiểm tra, đánh giá một cách khách quan và chính xác nhất.

                                              Mô hình phòng học thông minh cơ bản

Là một trong những đơn vị đi đầu và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng phòng học thông minh và các giải pháp công nghệ giáo dục , VTS đã nghiên cứu và xây dựng nên rất nhiều mô hình phòng học thông minh hiện đại  cho các dự án và các trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam. Giải pháp này giúp cho việc dạy học trở nên dễ dàng, đơn giản hơn nhưng vẫn nâng cao hiệu quả thực sự.

Các thiết bị cơ bản cần có trong một phòng học thông minh bao gồm:

 1. Máy chiếu

Máy chiếu ngày nay đã là 1 thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong các lớp học, nó đang dần thay thế bảng đen phấn trắng truyền thống. Việc trang bị máy chiếu cho lớp học bây giờ để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập là điều rất cần thiết.

                                              

Các yếu tố cần quan tâm trước khi mua máy chiếu:

 • Xác dịnh quy mô phòng học và loại máy chiếu
 • Cấu hình máy chiếu phù hợp với nhu cầu trình chiếu
 • Chế độ bảo hành , lắp đặt
 • Lựa chọn máy chiếu theo hãng
 • Lựa chọn máy chiếu theo giá thành
 1. Camera vật thể

Camera vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể là thiết bị ghi hình và hiển thị hình ảnh thực một vật thể để hỗ trợ việc quan sát các chi tiết nhỏ ở môi trường đông người.

Camera vật thể được tạo nên từ một camera có độ phân giải cao, được chế tạo chuyên biệt để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau cho phép giáo viên, giảng viên hay những người thuyết trình có thể trình chiếu ngay tức thì những thao tác như viết, vẽ, thí nghiệm …hay các mô hình, vật mẫu để người xem dễ dàng quan sát giúp cho các bài giảng , thuyết trình hay hơn, chân thực hơn .

Giáo dục là lĩnh vực mà camera vật thể có thế phát huy tối đa công dụng và tính năng. Một số ứng dụng điển hình của máy chiếu vật thể:

 • Hiển thị mẫu vật trong bộ môn sinh học
 • Trình chiếu trực tiếp các thao tác trong bộ môn công nghệ, khoa học như vật lí, hóa học,
 • Hiển thị văn bản, tranh vẽ trực tiếp lên màn hình trình chiếu.
 1. Camera giám sát

Camera giám sát dùng để ghi lại toàn bộ các hoạt động tại lớp học , giúp nhà trường dễ dàng quản lí lớp học,ghi lại quá trình làm bài kiểm tra, thi học kì

 

 1. Hệ thống loa âm thanh

Bao gồm các thiết bị trợ giảng như loa, mic… giúp học sinh nghe được các âm thanh trực quan.

 1. Màn hình tương tác thông minh.

Đối với các mô hình lớp học vẫn trang bị bảng, phấn thì việc sở hữu thêm một chiếc màn hình tương tác thông minh có kích cỡ nhỏ gọn tương đương một chiếc tivi từ 65 inch đến 86 inch là một giải pháp vô cùng hợp lí.

Màn hình tương tác thông minh AHA là thiết bị điện tử Al-in-one, tích hợp nhiều công dụng , vừa có thể thể hiện hình ảnh như một chiếc ti vi 4K, vừa tương tác cùng lúc như một chiếc máy tính bảng , cho phép người sử dụng chấm, chạm tay, viết vẽ mà không cần sử dụng đến chuột máy tính, bàn phím hay bất kì thiết bị hỗ trợ nào khác. Nó tương tự như việc bạn đnag sử dụng một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại smart phone.